HÀNH TRANG CẦN THIẾT KHI ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN

Rate this post

Để thích nghi ngay khi đến một đất nuớc mới, một môi trường mới khác với nơi mà mình từng sinh ra và trưởng thành trong thời gian dài là một điều không phải dễ dàng. Những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực …. mà chúng ta – những người lần đầu tiên đến một đất nuớc mới đều có chút băn khoăn.

Nhắc đến Đài Loan ai cũng nói là thiên đường của những hàng quán thức ăn, chợ đêm….24/24 đều có thể mua đuợc thức ăn. Thật tuyệt đúng không nào? Nhưng nếu chúng ta không quen với khẩu vị của nguời Đài thì chúng ta phải làm sao? Tất nhiên là phải mang theo “HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG” cho những ngày đầu bỡ ngỡ. Đó thường là những gói mì gói, phở, bún ăn liền…. (và tất nhiên nuớc nóng thì có sẵn cho các bạn nhé). Lưu ý là chúng ta không mang trái cây tuơi nhé vì Đài Loan không cho phép nha.

Mặc dù bây giờ công nghệ thông tin rất phát triển, internet trực tuyến, khi nhớ nhà thì chỉ cần gọi videocall, face time… là nhìn thấy nhau, nhưng đâu phải lúc nào cũng gọi được. Nếu trong thời gian đi học, đi làm hoặc không may hình trong điện thọai, máy tính không xem đuợc thì sao? Thì chúng ta phải mang thêm 1 vài bức ảnh gia đình, bạn bè, người thân và một số quyển sách yêu thích để đọc lúc rãnh rỗi nữa chứ.

Đối với du học sinh sách vở là thứ bất ly thân, nhưng chúng ta hạn chế mang quá nhiều, vì tài liệu tham khảo có thể dễ tìm thấy trong thư viện nhà trường và internet.

Có thể mang theo MP3 để ghi âm khi thầy cô giảng bài trong thời gian đầu khi chưa làm quen với ngôn ngữ. Nếu mang máy tính nên cài sẵn các bộ từ điển Trung – Việt, Việt – Trung.

Đối với học sinh trong miền Nam thì khí hậu là một vấn đề lớn cần phải thích nghi. Các bạn miền bắc thì có mùa đông nên cũng có thể nói là quen với khí hậu lạnh, còn các bạn trong nam thì không quen. Nên việc bị cảm sỗ mũi, hắt hơi là thường xuyên gặp phải nha. Vì vậy, nên chuẩn bị một ít thuốc cảm, đau bụng, nhức đầu, thuốc nhỏ mắc, dầu gió…. đối với các bạn nữ thuờng xuyên đau bụng khi đến ngày đèn đỏ cũng nên chuẩn bị trước 1 vỉ thuốc nha.

Ngoài ra, các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn cho mình 1 bộ văn phòng phẩm nhỏ, kim chỉ, hình thẻ để làm các loại giấy tờ trong quá trình học tập. Vì mới qua nên chúng ta chưa quen, các bạn nam và nữ cần lưu ý chuẩn bị đủ đồ dùng cá nhân. Đừng nên mang suy nghĩ là bên Đài Loan tiện lắm ở đâu cũng mua được, đó là đối với những ai quá thân thuộc, còn chúng ta thì chưa biết gì, nên chuẩn bị truớc vẫn tốt hơn. Nhưng đối với những vật dụng như dầu gội đầu, sữa tắm, bột giặt thì không nên mang theo, vì tại Đài Loan có rất nhiều cửa hàng tiện lợi như Watson, Cosmed hay Poya…vv, thường xuyên có những chương trình giảm giá mua 1 tặng 1, tính ra còn ưu đãi hơn giá ở Việt Nam, nên mình không cần phải mang theo làm nặng hành lí.

Các bạn mang theo vật dụng điện tử phải nhớ mang theo bộ chuyển đổi nguồn và chân cắm (Đài Loan thuờng sử dụng điện 110V và chân cắm dẹt trong khi Việt Nam chúng ta thì sử dụng điện 220V và thuờng là chân cắm tròn)

Khi mua vé máy bay chúng ta nhớ trọng lượng của chúng ta mua là bao nhiêu, cân vừa đủ kg nha các bạn. Bây giờ các hãng hàng không đa phần đều cân cả hành lý xách tay luôn đó các bạn ạ. Trên hành lý nhớ ghi chú rõ ràng địa chỉ đến và nguời liên lạc nhé.

Điều lưu ý cuối cùng là các bạn cả nam lẫn nữ nên mang cho mình thêm 1 bộ áo dài, cách tân cũng đuợc, truyền thống cũng đuợc. Để khi có chuơng trình giao lưu trao đổi văn hóa thì còn có đồ để xài nha.

Chúc các bạn những ai sẽ – sắp – và đang chuẩn bị đến với Đảo ngọc Đài Loan có một hành trang mới thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *