CÂU HỎI: CHO EM HỎI DU HỌC TẠI ĐÀI LOAN VỪA HỌC VỪA LÀM LÀ NHƯ THẾ NÀO NHỈ ?

Rate this post

Câu hỏi : Cho Em Hỏi Du Học Tại Đài Loan Vừa Học Vừa Làm Là Như Thế Nào Nhỉ?

Trả lời: Chào bạn, Hiện nay xu hướng đi du học ngày càng phát triển. Nhất là trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay nên nhu cầu hòa nhập với các nước khác trên thế giới là rất lớn. Do đó mọi người chọn đi du học để học hỏi những tiến bộ của nước khác và nâng cao tầm hiểu biết bản thân. Tuy nhiên, chi phí du học vẫn là trở ngại rất lớn đối với nhiều người nhất là những du học sinh Việt Nam. Số lượng học sinh du học của Việt Nam sang Đài Loan ngày càng nhiều đứng thứ 3 trong tổng số các sinh viên sang Đài Loan học tập. Đại bộ phận họ đều nhận được học bổng của một số tổ chức hoặc nhà trường. Nhưng điều đó chỉ lo được một phần cho học phí của họ, còn chi phí sinh hoạt thì họ phải hoàn toàn tự túc. Hầu hết mọi người đều suy nghĩ đến chuyện tìm việc làm thêm.

 

Những ngày thường vừa học vừa làm, sinh viên có thể làm 20 tiếng – 28 tiếng 1 tuần tương đương với 4 tiếng 1 ngày. Ngoài ra những ngày lễ, kì nghỉ các bạn có thể làm full-time để tăng thêm thu nhập. Do đó rất nhiều bạn sinh viên tranh thủ những kì nghỉ chăm chỉ làm thêm tích góp cho kì học tới. Đài Loan có 3 kì nghỉ các bạn có thể làm fulltime. Do đó 1 năm học các bạn có thể kiếm được một khoản tiền để hỗ trợ một phần học phí và sinh hoạt phí. Du học sinh vừa học vừa làm có thể lựa chọn công việc phù hợp với năng lực và mưc lương phù hợp.Mọi người vừa kiếm thêm thu nhập, vừa tăng thêm kiến thức, kĩ năng cũng như kinh nghiệm trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải trường đại học nào cũng cho các bạn đi làm, nếu muốn đi làm phải được nhà trường cấp giấy phép lao động. Các bạn nên tìm hiểu trường mình có cho đi làm thêm hay không, nếu không khi bị phát hiện làm chui sẽ có nguy cơ bị trục xuất về nước ngay lập tức, một tháng có một tuần đi làm thêm là chúng ta có đủ tiền tiêu trong một tháng, nhưng lưu ý là không nên làm thêm nhiều quá, tránh bị mệt mỏi, căng thẳng và không có thời gian chuyên tâm vào học tập.

Để tồn tại ở Đài Loan bạn phải có khoảng 8000TWD/ tháng để cho sinh hoạt phí. Đó là chi phí tối thiểu cho những sinh hoạt cần thiết như nhà ở, điện nước, tiền ăn…chưa kể những nhu cầu giải trí, chơi bời khác. Ngoài số tiền gia đình gửi sang thì chưa có một tổ chức hay chương trình nào chính thức đứng ra giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên về khoản này. Do đó nhu cầu làm thêm trong khi học luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Vừa học vừa làm ở Đài Loan không giống những chương trình thực tập hưởng lương ở những nước khác mà ở đây sinh viên thực sự được tự đi làm thêm. Các sinh viên tìm việc chủ yếu dựa vào người thân giới thiệu hay đọc các mẩu tin quảng cáo, tờ rơi. Có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn với những mức lương khác nhau.

 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *